Dưới đây là chia sẻ nguyên lý truyền động thủy lực thể tích của xe nâng. Với phương án này bạn có thể vừa sử dụng hệ thống thủy lực vừa thực hiện truyền lực. Hãy cùng tham khảo nhé.

Sơ đồ hệ thống truyền động thủy lực thể tích cho xe nâng hàng

 1. Tiết lưu và van một chiều song song
 2. Bơm thuỷ lực
 3. Động cơ nhiệt
 4. Quạt mát
 5. Lọc dầu
 6. Van an toàn
 7. Van phân phối
 8. Xilanh điều khiển nâng hạ
 9. Xilanh thay đổi góc nghiêng
 10. Động cơ thuỷ lực
 11. Hộp số
 12. Cầu chủ động

nguyen ly truyen dong thuy luc the tich cua xe nang hang

Nguyên lý truyền động thủy lực thể tích của xe nâng hàng

Động cơ thủy lực (xi lanh nâng – đẩy hàng) là cơ cấu chấp hành dùng để biến đổi áp năng dầu thành cơ năng, thực hiện chuyển động thẳng. Dầu có áp suất p1 vào buồng dưới xi lanh, nếu có kể đến tổn thất thì phần đầu trong khoang xi lanh tác dụng lên bề mặt làm việc của piston tạo nên áp lực cân bằng với phụ tải.

Cấu tạo của xi lanh có nhiều loại: xilanh tác dụng kép, tác dụng đơn. Xi lanh thủy bạn dùng trong hệ thống là xi lanh tác dụng kép. Sau đây là cấu tạo một số xi lanh thông dụng.

Van phân phối (van tỷ lệ) được dùng để đổi nhánh dòng chảy ở các nút của lưới đường ống và phân phối chất lỏng vào các đường ống theo một quy luật nhất định. Nhờ vậy, ta có thể chiều chuyển động của bộ phận chấp hành hoặc điều khiển nó theo một quy luật nhất định.

Chất lỏng từ bơm trước khi đến động cơ thủy lực qua cơ cấu phân phối. Cơ cấu là nơi tập trung các đầu mối lưu thông của chất lỏng. Ở đây,chất lỏng từ đến được phân phối vào các nhánh khác nhau của lưới đường ống.

Van phân phối được dùng trong hệ thống trên là van tỷ lệ. Cấu tạo của van có ba bộ phận chính: thân van, con trượt và nam châm điện. Để thay đổi tiết diện chảy của van, tức thay đổi hành trình của con trượt bằng cách thay đổi dòng điện điều khiển nam châm. Có thể điều khiển con trượt ở vị trí bất kỳ trong phạm vi điều chỉnh nên van tỷ lệ có thể gọi là van điều khiển vô cấp.

Nguyên lý hoạt động thủy lực thể tích của xe nâng hàng

tải xuống 36

 

Nguyên lý hoạt động thủy lực thể tích của xe nâng hàng

Dầu từ thùng dầu được lọc qua bộ lọc dầu 5 để loại trừ những cặn bẩn có trong dầu qua thùng bơm thuỷ lực 2 dầu được tăng áp để đến các cơ cấu phân phối. Nhờ các van phân phối này mà bạn có thể dễ dàng điều khiển xe di chuyển hay nâng hạ hàng hoá.

Muốn nâng hạ hàng hoá bạn chỉ việc cấp dầu đến xilanh lực đẩy pitông xilanh lực nâng đi lên thực hiện quá trình nâng hàng hoá. Muốn cho xe chuyển động ta chỉ việc điều khiển van phân phối để dầu đến động cơ thuỷ lực làm quay trục ra của bơm tạo mômen làm cho bánh xe chuyển động, muốn xe nâng chạy tiến hay lùi chỉ việc điều khiển van phân phối để thay đổi đường cấp đến động cơ thuỷ lực.

Bơm có khả năng tự điều chỉnh số lượng nhờ cơ cấu điều khiển tự động gồm pitông và xilanh lực căn chỉnh độ nghiêng của đĩa nghiêng. Xilanh này hoạt động là do ta chích một đường dầu từ đầu ra của bơm tác dụng trở lại nhờ xilanh điều khiển độ nghiêng. Trên hệ thống có thêm một số van an toàn để đảm bảo cho hệ thống khí quá tải.

Ưu điểm lớn của hệ thống này là có thể kết hợp cùng một bơm nguồn cho cả hệ thống truyền lực và cơ cấu nâng hạ hàng hoá trong điều khiển nhẹ nhàng, truyền động êm dịu.

Tuy nhiên, bạn cần bảo dưỡng khắt khe, giá thành cao do sử dụng các thiết bị thuỷ lực và độ bền không cao.

5/5 - (18 bình chọn)