Động cơ Turbo xe nâng hàng là tăng áp là một kiểu hệ thống sinh áp lực một cách cưỡng bức. Chúng nén khí vào bên trong các động cơ. Lợi ích mang đến của việc nén không khí đó là không khí được nén ép vào trong xilanh nhiều hơn. Nhiều không khí hơn được nén vào trong xilanh đồng nghĩa với việc nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn. Bởi vậy, mỗi kỳ nổ ở xilanh lại sinh ra nhiều công suất hơn.

Sửa xe nâng hàng
Sửa xe nâng hàng

Tính năng

Theo lý thuyết, đa số các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu sẽ hạn chế khả năng tăng tốc của xe nâng hàng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất luôn khẳng định rằng động cơ tăng áp sẽ giúp chiếc xe nâng vừa giảm nhiên liệu nhưng vẫn sở hữu một khả năng tăng tốc tốt. Vậy tại sao động cơ tăng áp có thể làm được điều đó?

Xe nâng sử dụng động cơ 125 phân khối phun xăng điện tử và làm mát bằng dung dịch. Vẫn giữ kiểu dáng thân xe nâng dài và phần đầu xe nâng gọn nhưng xe nâng có thêm nhiều chọn lọc màu sắc mang phong cách hiện đại và cá tính.

Mặt đồng hồ công tơ mét thiết kế tích hợp giữa hiển thị Digital và Analog được chiếu sáng bằng đèn Led đỏ. Ngăn để đồ rộng rãi, đèn phanh LED và đèn xi-nhan được tách biệt khỏi cụm đèn sau.

Một turbo tăng áp được gắn trong hoặc gần ống xả, với tác động của khí thải, turbo này sẽ quay với tốc độ cao, năng lượng do turbo này sinh ra sẽ hỗ trợ cho máy bơm giúp tăng nồng độ không khí trong buồng đốt, đồng thời, tăng hiệu suất trong suốt quá trình đốt cháy nhiên liệu. Đó là lý do tại sao các động cơ nhỏ có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Hệ thống tăng áp giúp động cơ vẫn giữ được năng suất cao ngay cả khi các nhà sản xuất giảm bớt kích thước của chúng nhằm hà tằn hà tiện nhiên liệu. Nhưng hiệu quả đó không được đảm bảo khi chiếc xe nâng được điều khiển bởi các lái xe nâng hàng có gu ngay sử dụng xe nâng ở hiệu suất cao.

Thống kê động cơ tăng áp xe nâng hàng

Sửa xe nâng hàng
Sửa xe nâng hàng

Thống kê động cơ tăng áp xe nâng hàng

Theo Kiểm định an toàn thành phố – một tập đoàn chuyên về dự báo ngành ôtô, hệ thống tăng áp dùng cho xe nâng hàng sẽ càng ngày càng được sử dụng phổ quát cho các dòng xe nâng giảm kích thước động cơ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn hà tằn hà tiện nhiên liệu khắt khe. Dự kiến đến năm 2017, 25% số xe nâng mới sản xuất tại Bắc Nhật sẽ sở hữu hệ thống này.

Theo ông Mike Omotoso – chuyên gia cao cấp về hệ thống truyền lực tại LMC Automotive, động tăng áp cũng chỉ đảm bảo công suất và khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà nhà sản xuất công bố khi bạn lái xe ở 1 tốc độ nhất định, nếu vượt quá thì con số này sẽ không còn chính xác.

Gần đây Consumer Reports đã làm một cuộc thí nghiệm trên 11 mẫu động cơ tăng áp đến từ 7 nhà sản xuất ôtô tiết kiệm nhiên liệu và kết quả là thất vọng hơn so với những gì EPA đánh giá ban đầu. Chưa tính đến, người tiêu dùng còn phải trả thêm ít nhất 1.000 USD cho mỗi động cơ tăng áp vì chi phí sản xuất lớn.

Vì thế kết luận mà Consumer Reports đưa ra là: sử dụng động cơ tăng áp, người sử dụng phải trả nhiều tiền hơn nhưng hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu lại thấp hơn các loại động cơ mới khác, ví dụ như nonturbo. Năm 2013, Honda đã quyết định thay thế khối động cơ turbo 2.4L 4 xi lanh của mẫu xe Acura RDX bằng một động cơ nonturbo có kích thước lớn hơn nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn. EPA đo được rằng với mẫu động cơ tăng áp 2.4L, Acura tiêu thụ lần lượt 12,38 lít/100km và 9,8 lít/100km khi chạy trong thành phố/cao tốc, trong khi với nonturbo 3.5L, các con số lần lượt là 11,76 lít/100km và 8,4 lít/100km.

Tuy nhiên, tương lai của động cơ tăng áp sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các thế hệ động cơ tiết kiệm nguyên liệu công nghệ mới như điện, xăng điện hybrid.

5/5 - (15 bình chọn)