(HQ Online)- Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTTN cho thấy: 9 tháng qua, tổng giá trị XK nông, lâm, thủy sản đạt gần 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016.

9 tháng qua, thủy sản là ngành hàng có giá trị XK gia tăng mạnh nhất trong nhóm hàng nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong đó, giá trị XK các mặt hàng nông sản chính ước đạt 14,38 tỷ USD, tăng 17,7%; giá trị XK thuỷ sản ước đạt 5,91 tỷ USD, tăng trên 18% và giá trị XK các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 5,78 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Bộ NN&PTNT đánh giá: 9 tháng qua, thị trường một số nông sản có khá nhiều biến động. Cụ thể như, giá cà phê trong nước trong xu hướng giảm là chủ đạo với lượng giao dịch nội địa tiếp tục trầm lắng do mức giá chưa đạt kỳ vọng và nguồn cung không còn nhiều.

Với hạt điều, thị trường trong tháng 9 diễn biến tăng do thị trường XK tăng với dự báo nhu cầu tăng vào cuối năm phục vụ các ngày lễ. Cụ thể, giá điều hiện tại tại Đaklak dạt 45.000 đ/kg. Nhìn lại 9 tháng đầu năm, thị trường điều có nhiều biến động do sự biến động của nguồn cung vào thời điểm khác nhau.

Về lúa gạo, giá lúa ghi nhận tăng trên thị trường nội địa tăng do nhu cầu NK tăng từ Bangladesh, Philippines trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.

Thị trường cá tra và tôm trong nước cũng đón nhận tín hiệu tích cực, có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi. Giá cả 2 mặt hàng tăng vào thời điểm hiện nay là do thị trường XK đang hút hàng để đáp ứng nhu cầu cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế.

Thanh Nguyễn