Bộ phim tài liệu có tên là Walk With Me – Hãy bước cùng tôi – nói về Thiền sư Thích Nhất Hạnh, do đạo diễn người Mỹ thực hiện, dự kiến sẽ được công chiếu tại Việt Nam vào đầu tháng 11.2017 tới đây.

Đó là thông tin từ đại diện truyền thông BHD đưa ra vào ngày 5.10.2017. BHD Việt Nam cũng cho biết cụ thể là phim được lên kế hoạch phát hành rộng rãi trên các cụm rạp thuộc hệ thống BHD Việt Nam trên toàn quốc vào ngày 3.11.2017 sắp tới.

Hãy bước cùng tôi (tên gốc tiếng Anh Walk With Me) là bộ phim tài liệu về hành trình hoằng dương chính pháp Phật Đà khắp nơi trên thế giới của thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Walk With Me được thực hiện bởi đạo diễn bởi Marc J. Francis (Black Gold) và Max Pugh (The Road to Freedom Peak) và điều hành sản xuất bởi Nick Francis (Black Gold). Chủ nhân giải thưởng Emmy với series truyền hình Sherlock của Anh và được đề cử giải Oscar cho bộ phim The Imitation Game (Trò chơi mô phỏng) vào năm 2014. Các nhà sản xuất cho biết Walk With Me được quay trong suốt 3 năm tại tu viện Làng Mai ở vùng nông thôn của nước Pháp, nơi vị Thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh đang hành đạo.

Bộ phim ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 15.3.2017 tại Liên hoan phim quốc Tế South By Southwest ở Austin, Texas, Mỹ. Sau đó Hãy bước cùng tôi tiếp tục được chiếu vào ngày 18.8.2017 tại Bảo tàng Nghệ thuật Rubin. Kể từ ngày 12.9 bộ phim đã được phát hành tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc của nước Mỹ.

Gần đây nhất là vào ngày 23.9.2017 Walk With Me được công chiếu tại Central World, Bangkok Thái Lan. “Bộ phim thật sự là một trải nghiệm chánh niệm mà không chỉ đơn thuần là nói về Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Những sinh hoạt bình dị, chân thật, những niềm vui đơn giản, nhỏ nhoi của Tăng thân khắp chốn được trình chiếu giúp người xem có một trải nghiệm chánh niệm trực tiếp” – Một vị tu sĩ Làng Mai Thái Lan đưa ra nhận xét sau khi xem phim.

Poster phim “Hãy bước cùng tôi” tại Thái Lan

Theo trang của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bộ phim diễn tả chân thực đời sống tu hành ở Làng Mai cùng những chia sẻ trí tuệ từ các ghi chép của thiền sư từ thời trẻ.

Các nhà làm phim mô tả Walk With Me là: “Một cái nhìn thiền vị sâu lắng trầm hùng bởi một cộng đồng tăng ni đã từ bỏ tất cả mọi hưởng thụ dục lạc thế gian, vì một mục đích chung: Thực hành nghệ thuật chính niệm và những lời vàng ngọc nổi tiếng thế giới của Thiền sư Thích Nhất Hạnh”.

Khi phim lần đầu được công chiếu tại Mỹ, diễn viên, kiêm nhà sản xuất người Anh Cumberbatch, chia sẻ rằng: “Trong cuộc đời mình, tôi đã vô cùng cảm động với những giáo lý của vị Thiền sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh, thật là một vinh dự lớn lao khi được đóng góp cho bộ phim tài liệu Walk With Me .Tôi không hề nghi ngờ việc khán giả trên khắp thế giới sẽ xúc động với bộ phim vô cùng sáng đẹp, chứng kiến cuộc sống thường nhật của Chư vị tôn đức tăng ni, những người đã tận tâm cống hiến cuộc sống của mình cho nghệ thuật chính niệm”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu, (Huế) trong thời gian ông về VN (tháng 9.2017 – Ảnh: L.M

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Huế, ông là người sáng lập ra Phật giáo Làng Mai, những thành quả hoạt động cho Phật giáo của ông được ghi nhận là “là người tiên phong trong việc truyền bá đạo Phật sang phương Tây”. Ngoài vai trò một vị thiền sư, Thích Nhất Hạnh còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng trên khắp thế giới.

Vừa qua Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã có chuyến trở về Việt Nam để tịnh dưỡng bệnh tại Đà Nẵng sau đó đến ngày 6.9 Thiền sư cùng đoàn Tăng Ni tháp tùng đã rời Việt Nam trở về Trung tâm tu học Làng Mai (Pak Chong, Nakorn Ratchasima, Thái Lan).