Chỉ trong ít ngày, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở khiến người dân lo lắng.

Cả vạt đồi trồng cà phê bỗng nhiên sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Khánh Hương.

Cả vạt đồi trồng cà phê bỗng nhiên sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Khánh Hương.

Tình trạng sạt lở đất xảy ra từ ngày 8/11 đến nay tại các thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Trong đó có vạt đồi bị sạt lở trải dài khoảng 400 m, đất nứt toác khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng.

Nhiều người bất chấp nguy hiểm đã trở lại vườn hái cà phê non với hy vọng thu về được phần nào trước khi bị đất vùi lấp. Những nơi đất lún sâu tạo thành bậc sâu nhiều mét, họ phải bắc thang để lên xuống.

Người dân cho biết đây là lần đầu tiên địa phương xảy ra tình trạng này. “Hôm trước, khi tôi ra vườn cào cỏ để bỏ phân thì bất ngờ đất từ từ tụt xuống. Tưởng động đất, tôi bỏ đồ đạc chạy ra khỏi vườn”, bà Ka Phơn kể. Gia đình bà Phơn có hơn 1,5 ha cà phê bị sụt lún vùi lấp toàn bộ.

Một vị trí bị sụt lún. Ảnh: Khánh Hương.

Một vị trí bị sụt lún sâu nhiều mét. Ảnh: Khánh Hương.

Chiều 11/10, cơ quan chức năng huyện Lâm Hà đã đo đạc, tìm nguyên nhân sụt lún đất.

Ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn cho biết, qua thống kê ban đầu có khoảng 5 ha trồng cà phê bị sạt lở nặng không thể phục hồi, 10 ha vùng liền kề cũng bị rạn nứt phần chân nền đất.

Theo ông Lĩnh, hiện tình hình sụt lút nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo và cấm người dân không được vào khu vực sạt lở.

Khánh Hương